www.kids-dee.com  

ค้นหาตัวตนของเรา ดึงศักยภาพที่มีออกมาให้ปรากฏ อัจฉริยะสร้างได้ ที่นาดาจินตคณิตสุรินทร์ เราฝึกสมาธิเด็กให้สมองพัฒนา ผลพลอยได้คือการคิดเลขเร็ว                                                                                                                                                                       

                                     

นาฬิกาที่แขนได้จากการในงานประกวดวาดรูปที่โคราช

 ตั้มจะชอบวาดรูปช้างมาก

นี้คือรูปช้างในสไตล์ของตั้ม

             

เด็กดี ไม่จำเป็นต้องเป็นเด็กที่เรียนเก่งเสมอไป เด็กดีคือเด็กที่มีความประพฤติดี น่าชื่นชม มีความกตัญญู มีความรับผิดชอบ ถึงเขาจะเรียนไม่เก่ง แต่เขาก็ควรได้รับการยกย่อง ว่าเป็นเด็กดี ถ้าคุณพบเห็นเด็กดี ไม่ว่าด้านใด หากคุณมั่นใจว่าเค้าดีพอ เราขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะสรรเสริญเค้า ในฐานะคนดี กับ คิดส์-ดี ดอท คอม

เด็กชายตั้ม
        ยุคปัจจุบันในต่างจังหวัดคงไม่แตกต่างกับเมืองกรุง เพราะทุกอย่างได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา วิทยาการที่ทันสมัยเข้ามา อะไรๆเปลี่ยนแปลงมากมายชีวิตทั้งผู้คนเมืองและชนบทไม่แตกต่างกัน หลายสิ่งเริ่มหายไป ความสะดวกสบายเข้ามาแทนที่ ต่างแค่ใครได้รับความสะดวกมากและความสะดวกน้อย 
        ณ โรงเรียนประถมประจำจังหวัดแห่งหนึ่ง โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีเด็กน้อยมากมาย แต่ดิฉันได้มีโอกาสสัมผัส เด็กผู้ชายตัวเล็กๆคนหนึ่ง ที่มีรอยยิ้มที่จริงใจ มีแววตาที่มุ่งมั่น และมีฝีมือด้านศิลปะ ฉันเริ่มเห็นเด็กคนนี้ครั้งแรกในการเรียนกลุ่มสนใจศิลปะ ฉันให้เค้าวาดรูปลงกระดาษเอสี่ ที่ได้มีการถ่ายเอกสาร งาน เป็น รูปจุดเส้น เพื่อให้นักเรียนได้ต่อเติม เด็กชายคนนี้ ทำให้ดิฉันเกิดความสนใจในตัวเค้ามากขึ้น เมื่อสิ่งที่เค้าวาด มันเป็นอะไรที่สร้างสรรค์มากจนดิฉัน เห็นรัศมีที่เปล่งประกายออกจากตัวเค้า นับจากวันนั้น ฉันจึงคิดที่จะเอาเด็กคนนี้มาฝึกฝนด้านงานศิลปะ และยิ่งเมื่อได้สัมผัสก็ยิ่งเห็นถึงความใสซื่อบริสุทธิ์ เหมือนผ้าขาว เวลาที่เค้าเรียนเค้าจะยิ้มออกมาอย่างจริงใจ จนฉันเห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เพราะอะไรเหรอ เพราะเวลาที่เค้ายิ้มจะเห็นฟันขาวๆ ก่อนเห็นหน้าเค้าอีก เค้าเป็นเด็กที่มหัศจรรย์จริงๆ มีหลายเรื่องที่ฉันจะเล่าต่อไปนี้
         ตั้ม คือชื่อ เด็กคนนี้ ตั้มได้เริ่มฝึกฝนวาดรูปในการประกวด โดยฉันเป็นผู้ฝึกซ้อม ตั้มเป็นคนที่มีลักษณะการวาดเส้นที่จริงจัง การกดดินสอของเค้าหนักแน่น และมั่นคง เค้าชอบวาดช้างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งยากที่จะเลียนแบบ วันนี้ฉันได้นัดให้ตั้มวาดรูป เหมือนเดิม  ตั้มมารอที่ห้องศิลปะ ก่อนฉันทุกครั้ง จนฉันอดแปลกใจไม่ได้ว่าทำไม เด็กคนนี้ ถึงมาเช้านัก แต่ฉันก็ไม่ได้ถามอะไรมาก พอฉันมาถึงก็รีบเปิดห้องและให้ตั้มไปนั่งวาดรูปในห้อง ตั้มก็มาฝึกวาดทุกครั้งที่มีเวลาว่าง จนพอนานๆเข้า ตั้มก็เริ่มสนิทกับเด็กๆในห้องศิลปะ
             มาถึงอาทิตย์ที่จะมีการประกวดใหญ่ระดับภาคอีสาน ช่วงนี้มีการฝึกซ้อมเด็กที่จะไปแข่ง ทั้งหมด หก คน หนึ่งในนั้น ก็มีตั้ม และอาทิตย์ นี้เองที่เริ่มได้รู้ถึงชีวิตของตั้ม
วันหนึ่ง ฉันถามเด็กๆว่า เด็กๆ วันเสาร์นี้เราต้องไปแข่งวาดรูปแล้วนะคะ ขึ้นรถวันเสาร์ ตี ห้า ฉันก็ถามเด็กทุกคนว่า ตื่นไหวไม เด็ก ตอบทันที ว่า ตื่นไหว
ฉัน:ตั้มตื่นไหวไมครับ วันเสาร์ ตี ห้า
ตั้ม: ไหวครับ ยายต้องตื่นมาหุงข้าวตอนตี สาม
ฉัน: ทำไมยายตื่นเร็วจังครับ
ตั้ม: ยายหุงข้าวหม้อดินครับมันสุกช้า ต้องค้นข้าว เทน้ำออกจากข้าว (พร้อมยิ้มและหัวเราะให้ฉันไปด้วย)
ฉันคิดในใจว่า สมัยนี้แล้วนะ ยังมีบ้านที่ไม่มีหม้อหุงข้าวใช้อีกเหรอ
วันต่อมาฉันเห็นตั้มมาที่ห้องศิลปะเช้าอีกแล้ว
ฉัน: ตั้มทำไม ตั้มมาโรงเรียนเช้าจัง ออกมากี่โมงกี่ยามกันคะ
ตั้ม: ผมปั่นจักรยานออกจากบ้านตั้งแต่ตีสี่
ฉัน: ตั้มมาถึงโรงเรียนตอนไหนคะออกจากบ้านเช้าขนาดนี้
ตั้ม:ผมก็ไม่รู้ครับ(เพราะตั้มไม่มีนาฬิกาติดตัว)แต่ที่รู้คือ ประตูโรงเรียนยังไม่เปิดตั้มก็รออยู่หน้าโรงเรียน พอประตูเปิดตั้มก็ปั่นจักรยานเข้าไป (พูดไปแล้วก็ยิ้มไปเหมือนเดิม)
ฉันมารู้อีกทีว่าประตูโรงเรียนเปิดตอนตีห้าครึ่ง เหอะๆๆ
ฉันคิดในใจว่า โห้ ทำไมเด็กตัวแค่นี้ถึงเก่งขนาดนี้ หนูเป็นคนที่สุดยอดมากฉันชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ตั้ม
 
ตั้มพิเศษกว่าเด็กคนอื่นตรงที่
1. เค้าเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นมาก จนความสามารถเจิดจรัสออกมา แม้ฉันจะพาเค้าไปประกวดหลายงานและไม่เคยได้รางวัลมาเลย แต่ฉันก็ภูมิใจในตัวเค้า บางโรงเรียนมุ่งมั่นที่จะเอาชนะจนลืมตัวตนในการวาดรูปของเด็กไป การที่เราบีบบังคับเด็ก มันเหมือนกับเรากำลังค่อยๆ ทำร้ายเค้าอย่างช้าๆ
2. รอยยิ้มที่ไม่เคยจางหายจากใบหน้าของเค้า เค้าเป็นคนที่ชอบยิ้ม หัวเราะ แม้จะพูดถึงเรื่อง บางเรื่อง ที่ฉันฟังแล้ว เศร้าแทน แต่ ตั้มเล่าให้ฟังแบบขำๆ เค้าเล่าให้ฉันฟังว่าครอบครัวเค้าจะเลิกกัน ฉันเศร้ามากและจะปลอบใจตั้มแต่ปรากฏ ตั้มกลับพูดว่า ผมไม่เป็นไรคร๊าบบบ ผมชินแล้ว ตอนนี้เค้าอยู่กับยายและแม่ แม่เค้าทำงานหนักมากเท่าที่ฉันรู้ เพราะวันที่ไปแข่งที่โคราช ทาง โรงเรียนให้นักเรียนที่ไปแข่งพาผู้ปกครองไปได้ แต่ตั้มก็ไม่พาไป เพราะแม่กับยายต้องทำงานในวันเสาร์ วันที่ไปโคราชฉันไม่ได้มีโอกาสไปด้วย แต่วันนั้นเด็กๆและครูคนอื่นได้มีโอกาสพาตั้มไปเดินเดอะมอลล์ โคราช ไอซ์พี่คนโตในกลุ่มศิลปะได้กลับมาเล่าให้ฟังว่าวันที่ไปเดินที่เดอะมอลล์ ตั้มจะตื่นเต้นมาก เป็นพิเศษ เพราะเป็นครั้งแรกที่เค้าได้มาเดินเที่ยวห้างใหญ่ขนาดนี้ จนทุกคนต้องดูแลใกล้ๆ เพราะกลัวตั้มจะหลงไปกับผู้คนในห้าง เพื่อนๆที่ไปแข่งต่างก็น่ารักกับตั้มมาก ดูแลตั้มกันใหญ่
3. ความสามารถด้านศิลปะ ตั้มมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงนี้คือจุดเด่นของตั้ม ฉันจึงพยายามดึงความสามารถเค้าออกมา

งานสีน้ำของน้องตั้ม งานชิ้นนี้ตั้มบอกจะเอาไปฝากยาย น่ารักมากเลย เป็นเด็กที่กตัญญูมาก


Copyright (c) 2014 by kids-dee.com