www.kids-dee.com  

ค้นหาตัวตนของเรา ดึงศักยภาพที่มีออกมาให้ปรากฏ อัจฉริยะสร้างได้ ที่นาดาจินตคณิตสุรินทร์ เราฝึกสมาธิเด็กให้สมองพัฒนา ผลพลอยได้คือการคิดเลขเร็ว                                                                                                                                                                       

   

                                                   

บ้านศิลปะครูขวัญ
จินตนาการสำคัญกว่าความรู้                                              

      

 

 

    
ผลงานนักเรียนบ้านศิลปะครูขวัญ
 


 
           เว็บไซด์นี้จัดทำขึ้นด้วยทุนทรัพย์ส่วนตัว
เพื่อหวังแค่เป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดผลงานและจินตนาการทางด้านศิลปะของเด็กๆตลอดจนใช้เป็นพื้นที่ในการเก็บผลงานดีๆที่อาจใช้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและส่วนรวมจึงอยากขอเชิญเชิญทุกท่านที่เข้าเยี่ยมชมเว็ปไซด์ ช่วยติชมและให้แง่คิดดีๆเพื่อการปรับปรุงและเเก้ไขในจุดที่คิดว่ายังไม่ดีให้ดียิ่งๆขึ้นไป ขอขอบพระคุณทุกท่านที่เยี่ยมชมค่ะ

หากต้องการสนับสนุนเว็ปคิดส์ดีดอทคอมท่านสามารถบริจาคช่วยเหลือเว็ปเพียงปีละ 100 บาทเท่านั้น ขอบคุณค่ะ ติดต่อเว็ปมาสเตอร์081-3918666

บรรยากาศวันเปิดตัวเว็บไซต์
KIDS-DEE.COM
วันที่9/9/2552
โดยผอ.โรงเรียนเมืองสุรินทร์
คลิก


 

 

Member Zone
Username

Password


forget password
Member Registration
Other


 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
877 คน
24477 คน
220601 คน
เริ่มเมื่อ 2009-08-27

ศิลปะคือชีวิต 
จากการค้นพบว่า ศิลปะ สามารถสร้างความพิเศษ ให้มากมายในชีวิตในเรื่องมุมมองการคิด ความสุนทรียะ และสมาธิ 
ผลงานศิลปะที่ได้สร้างปี 2558-2559

การร่วมกิจกรรมกับศิลปินแห่งชาติ ปี 2560
 

 ร่วมกิจกรรมแสดงงานศิลปะกับเครือข่ายศิลปิน

 
 
 
 
 
 
 
 
 


 
 
 
 
 

 
ปัจจุบันตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียน สังกัด สพป.สุรินทร์ เขต 1
และกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก คณะศิลปกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น 

 

 
เกียรติประวัติของคุณครูเฉลิมขวัญ สุปิงคลัด 
 
 เล่าความเป็นมาในการเป็นบ้านศิลปะครูขวัญ

จุดเริ่มต้นคือ มีผู้ปกครองนักเรียนที่รู้จัก(พี่หมวย)ได้มาขอให้ครูขวัญสอนพิเศษศิลปะ ปี 2556 ช่วงเดือนเมษายน ในความตั้งใจคิดว่าจะสอนฟรี แต่ผู้ปกครองไม่ยอมขอให้คิดค่าชั่วโมง  นักเรียนที่มาเรียนคนแรก คือ น้องหนูอิน ซึ่งเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนอนุบาล พอจะสอนสิ่งที่คิดได้คือ ต้องเน้นฝึกกล้ามเนื้อมือเด็กๆ ก็เลยไปซื้อดินน้ำมันมา พยายามเลือกดินน้ำมันที่ดีและปลอดภัยที่สุด ราคาตกก้อนละ 60 บาท ซื้อมา 4 ก้อน หมดเงินไป 240 บาท (พอน้องหนูอินมาเรียน จะคิดค่าชั่วโมง ก็เกรงใจ เลยคิดแค่ค่าอุปกรณ์ ไป ) หลังจากนั้นก็กลายมาเป็นค่าเรียนในปัจจุบัน ครั้งละ 200 บาท วลาสอนเด็กๆ สิ่งที่คิดเสมอ คือคิดว่า ต้องสอนให้เด็กรู้จักการคิด บูรณาการ น้อยคนนักที่จะได้ประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับงานศิลปะ แต่ถ้าเน้นฝึกการคิด เด็กๆจะสามารถบูรณาการการคิดสร้างสรรค์เชิงศิลปะประยุกต์กับการเรียนวิชาอื่นๆ แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ในการเรียนศิลปะ คือเรื่อง ทักษะของผู้เรียน (ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนศิลปะ ทัศนศิลป์) ครูพยายามสอดแทรกทักษะในการทำงานให้ในการเรียนเสมอและในการเรียนบางครั้งครูก็นำวัสดุเหลือใช้ เช่น กระดาษลังเหลือใช้มาใช้ในการเรียนศิลปะ เพราะอยากให้นักเรียนรู้จักการเห็นคุณค่าของสิ่งของเหลือใช้ รู้จักรีไซเคิลสิ่งของ ไม่อยากให้ทิ้งขว้าง เป็นการประยุกต์วัสดุสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง

หลักการสอน พยายามฝึกการคิดของเด็กๆ ให้มาก เพราะ ในอดีตครูศิลปะคนนี้ก็เป็นเด็กสายวิทย์-คณิต เคยได้คะแนน 1 ใน 3 ของสายชั้นในวิชาวิทยาศาสตร์ ตอนเรียนชั้นมัธยมต้น และต่อ ม.ปลาย ด้านวิทย์-คณิต มาโดยตลอด แต่ด้วยความที่ชอบศิลปะ ก็จะไม่เคยทิ้งด้านนี้ และถ้าไม่สอบทุนรัฐบาลได้ อาจประกอบอาชีพอื่นๆเป็นแน่แท้
โชคชะตาลิขิตมาให้เป็นครูศิลปะ พอเป็นครูศิลปะ ก็เข้าใจในอารมณ์ความรู้สึกของเด็กของผู้ปกครอง ว่าในการส่งลูกมาเรียนศิลปะ เพราะต้องการพัฒนาลูกในด้านใด และในการสอนศิลปะ ที่คิดค่าสอนเป็นครั้ง เพราะ ไม่อยากผูกมัดผู้ปกครอง (เพราะ บางที ครูคนนี้อาจสอนไม่ดี ก็ต้องยอมรับ  เกิดเรียนไป รู้สึกไม่ถูกใจ ครูก็สามารถหยุดได้เลยค่ะ) แต่ถ้าเด็กๆมีความสุขก็มาได้ ตลอดค่ะสอนศิลปะด้วยใจ ใช่เงินทอง (สถานที่ธรรมดาๆ เป็นบ้านตัวเอง ทาวน์เฮ้าส์เล็กๆ) แต่เวลาสอนเต็มที่ทุกครั้ง แต่หากอยากให้ลูกได้อะไรพิเศษบอกได้ค่ะ เช่น ฝึกสีชอค์ก เน้นการปั้น แอบกระซิบได้นะคะ (เล่าที่มาคร่าวๆ เกี่ยวกับความเป็นมาของบ้านศิลปะครูขวัญนะคะ) 

จากวันนั้นถึงวันนี้  จากคุณครูสอนศิลปะในสังกัดรัฐบาล บรรจุรับราชการในปี 2552 สอนศิลปะเด็กมา สิบกว่าปี

จัดเป็นครูศิลปะที่มีรางวัลระดับชาติมากคนหนึ่งในประเทศไทย...โดยมีผลงานรางวัลจากการสอนมากถึง 12 รางวัลระดับชาติ และระดับนานาชาติ

และได้เคยชนะเลิศการประกวดการแข่งขันนวัตกรรมการสอนเป็นตัวแทนคุณครูศิลปะประเทศไทยไปแข่งขันกับครูวิชาอื่นๆทั่วโลก.....ในปี 2558.....และได้รับรางวัลสูงสุดในชีวิตมากมาย...ทั้งรับโล่พระราชทาน....ในหลวง รัชกาลที่ 10 รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกณิษฐาธิราชเจ้า สมเด็จพระเทพ ...และรางวัลอื่นๆ  ในจุดที่เรียกว่า ....สูงสุดในชีวิตข้าราชการ......เมื่อเราทุ่มเทให้งานราชการเต็มที่.....เราควรนำความรู้ความสามารถมาใช้สอนให้เด็กๆคนอื่นบ้าง.....

เป็นเหตุผลว่าเราจึงยังคงสอนศิลปะเด็กอยู่ ตราบใดที่เด็กๆยังมีความสนใจอยากเรียนรู้กับคุณครูคนนี้.....และนี้คือความสุขของคุณครูจริงๆค่ะ....ไม่เคยคิดถึงรายได้....

เพราะรายได้ที่ได้มา....ท้ายสุดก็ลงสู่ โรงเรียนเล็กๆ ที่คุณครูคนนี้ได้ดำรงตำแหน่งใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการโรงเรียน

ทุกวันนี้มีคนถามทำไม ผอ.ยังสอนศิลปะ
ผอ.ได้แต่ตอบว่า เพราะมันคือความสุข

ผอ.ที่สอนศิลปะทั้งในโรงเรียนและนอกโรงเรียน

ผอ.ขวัญ เองค่ะ

อยากรู้เรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอนศิลปะของครูขวัญ เข้าไปที่ www.kids-dee.com 

 
 
 
 

วันที่ 25 มีนาคม 2557
คุณครูเฉลิมขวัญ สุปิงคลัด
ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ ได้รับโล่ห์รางวัล พร้อมเงินสด 10,000 บาท  จากการประกวดเล่านิทานชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ ของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ได้มีการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กทม.
มีผลงานเข้าประกวดทั้งสิ้น 400 ผลงาน
คลิกชมบรรยากาศการประกวด

 
  

วันที่ 3 กันยายน 2556
คณครูเฉลิมขวัญ  สุิปิงคลัด
ได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับประเทศ การประกวดสื่อการเรียนรู้ออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ประจำปี 2555 กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ  ในสื่อวีดีโอการสอนระบายสีไม้ krutube  เข้ารับเกียรติบัตร พร้อมโล่ห์เกียรติยศและเงินรางวัล กับ ดร.ชินภัทร  ภูมิรัตน์ เลขาธิการ กพฐในวันที่ 3 กันยายน 2556 ณ บริเวณหน้าห้องประชุม สพฐ. ชั้น 2 กระทรวงศึกษาธิการ  ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร

 
  
 วันที่ 8 มิถุนายน 2556
คุณครูเฉลิมขวัญ สุปิงคลัด
รับรางวัลยอดนิยมของกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในโครงการ Teacher's Talent Award season 1 จัดโดยสมาคมพัฒนาวิชาชีพครูแห่งประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท สำนักพิมพ์วัฒนาพานิช   ได้รับรางวัลเกียรติบัตรพร้อมเงินสดมูลค่า 10,000 บาท ณ โรงแรมแกรนด์ เดอ วิลล์ กรุงเทพมหานคร
 

 
 วันที่ 15-20 สิงหาคม 2555
คุณครูเฉลิมขวัญ สุปิงคลัด
ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนครูศิลปะประจำประเทศไทยให้ศึกษาดูงานระดับอาเซียนในโครงการศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้าน ARTS EDUCATION ระดับอาเซียนของ สพฐ. ณ ประเทศลาว หลวงพระบาง
ระหว่างวันที 15-20 สิงหาคม 2555

 
   


สวัสดีค่ะ นี่คือเว็ปไซด์งานศิลปะเด็กคิดส์ดีคอทคอม..
แนะนำติชมหรือติดต่อเว็ปมาสเตอร์ได้ที่  Newmomkwan@hotmail.com


 

เวทีเพื่อการเผยเเพร่และเเสดงออกถึงความสามารถของเด็กๆ พัฒนาเว็ปไซด์ โดยครูขวัญ นางสาวเฉลิมขวัญสุปิงคลัด ครูศิลปะ โรงเรียนเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์

     

คลิกตั้งชื่อตัวเองแล้วพิมพ์ข้อความเพื่อพูดคุยกันสดๆที่นี่นะคะ


โปรดใช้ถ้อยคำที่สุภาพ ในการพูดคุยนะคะ
หากนักเรียนได้เข้ามาในเว็ปคิดส์ดี ขอความกรุณาช่วยรายงานตัวหน้ากระดานสนทนาเพื่อที่ครูจะได้ให้คะแนนพิเศษสำหรับผู้ที่เข้าศึกษาบทเรียนนอกเวลา

 

นักเรียนผู้มีผลงานโดดเด่นด้านศิลปะ(คลิปยอดนิยม คนดูกว่า 5,200 ครั้ง)


 

Copyright (c) 2014 by kids-dee.com

Website Templates by Free CSS Templates


Copyright (c) 2014 by kids-dee.com